06/06/2019 | 21528 |
2 Đánh giá

Những thuận lợi sẵn có của chung cư khi lắp điện mặt trời:

  • Mặt bằng mái rộng rãi, cao ráo, không bị che khuất nên đón nắng xuyên suốt cả ngày nên nguồn điện sản sinh ra rất nhiều.
  • Nguồn điện tiêu thụ cho cả tòa nhà là rất lớn: điện chiếu sang tầng hầm, hành lang, thang máy lên xuống liên tục, máy lạnh, máy quạt, quạt hút, thông gió, máy bơm nước....

LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI CHO CHUNG CƯ

Năng lượng mặt trời có thể nói là nguồn tài nguyên phong phú và giá rẻ nhất trong các nguồn tài nguyên hiện nay.

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên Nguồn năng lượng mặt trời với năng lượng bức xạ mặt trời trung bình đạt 4-5kWh/m2 mỗi ngày.

Hiện nay, các tòa nhà văn phòng, chung cư mọc lên rất nhiều. Nơi này tập trung rất đông người nên điện được sử dụng rất nhiều.

Trước đây, một trong những nguyên nhân khiến cho việc sử dụng NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI khó khăn là yếu tố kinh tế bởi các giải pháp xây dựng tòa nhà cao tầng tiết kiệm năng lượng thường có chi phí cao do công nghệ chưa phù hợp và chưa có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Những thuận lợi sẵn có của chung cư khi lắp điện mặt trời:

  • Mặt bằng mái rộng rãi, cao ráo, không bị che khuất nên đón nắng xuyên suốt cả ngày nên nguồn điện sản sinh ra rất nhiều.
  • Nguồn điện tiêu thụ cho cả tòa nhà là rất lớn: điện chiếu sang tầng hầm, hành lang, thang máy lên xuống liên tục, máy lạnh, máy quạt, quạt hút, thông gió, máy bơm nước....
  • Nhằm giảm áp lực cho lưới điện quốc gia, nên hiện nay Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho điện mặt trời. Đồng thời sự hỗ trợ nguồn vốn từ ngân hang cũng dễ dàng hơn cho hệ thống điện mặt trời.
  • Việc tạo ra nguồn điện tự cấp tự túc như vậy là bài toán kinh tế cho chủ đầu tư: giảm lượng điện ở định mức cao (chỉ sử dụng điện ở mức giá thấp), đỡ vướng bận lo toan về giá điện,....

 “TTO - Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết tính đến nay đã có 1.379 khách hàng trên địa bàn TP lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà và đăng ký bán lại điện với tổng công suất lắp đặt 16,68 MW.

Theo EVN HCMC, con số này dự kiến tăng lên bởi Bộ Công thương đã có thông tư "gỡ vướng", hướng dẫn mua bán điện, đồng thời Tập đoàn Điện lực VN (EVN) mới đây cũng đã có văn bản hướng dẫn cách thức thanh toán tiền điện đối với các hộ gia đình lẫn doanh nghiệp.

Về giá mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, bà Nguyễn Ngọc Tường Vi, quyền trưởng ban kinh doanh EVN HCMC, cho biết các hợp đồng mua bán điện mặt trời có ngày vận hành thương mại trước 01-07-2019, giá mua điện sẽ là 9,35 cent/kWh và thời hạn hợp đồng là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. 

Cụ thể, EVN hướng dẫn giá mua điện đối với các dự án vận hành thương mại trước ngày 1-1-2018 là 2.086 đồng/kWh. Dự án vận hành thương mại từ 01-01-2018 đến 31-12-2018 có giá mua điện là 2.096 đồng/kWh và vận hành từ 01-01-2019 đến 31-12-2019 có giá mua điện là 2.134 đồng/kWh. Các giá mua điện này chưa tính thuế giá trị gia tăng. Từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện vẫn tính là 9,35 cent/kWh và được xác định từng năm dựa theo tỉ giá trung tâm của đồng VN với đôla Mỹ.

Đối với việc thanh toán tiền điện, bà Vi cho biết hình thức thanh toán sẽ là chuyển khoản, phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu. Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, hằng tháng Công ty Điện lực sẽ nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành. Còn đối với chủ đầu tư là gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn, hằng tháng Công ty Điện lực sẽ lập bảng kê để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, số tiền thanh toán này không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ông Phạm Quốc Bảo, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết trong năm 2019, TP.HCM sẽ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt dự kiến từ 50-80 MW. Theo ông Bảo, trên địa bàn TP hiện có hơn 18.000 khách hàng tiềm năng để lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà và EVN HCMC đã gặp gỡ, tiếp xúc với một nửa số khách hàng trên để giới thiệu về mô hình điện mặt trời trên mái nhà. Riêng đối với khách hàng là các doanh nghiệp lớn, EVN HCMC sẽ tổ chức hội nghị khách hàng ở các khu chế xuất, khu công nghiệp để quảng bá, lắp điện mặt trời trên mái nhà.

Theo ông Bảo, con số khả thi từ tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) thì trên các cao ốc ở TP.HCM có tiềm năng lắp đặt điện mặt trời với công suất lắp đặt 150 – 200 MW, nếu tính cả hộ dân thì có thể lên đến cả ngàn MW. Ngoài ra, vị đại diện của EVN HCMC cũng cho biết TP.HCM có thể đầu tư điện mặt trời, nối lưới với tổng công suất lên đến 400-500 MW mà không ảnh hưởng đến lưới điện.” (theo báo Tuổi trẻ Online)

LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI IDT VIỆT NAM

Địa chỉ: 4-6 Phạm Thận Duật, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Website: http://www.idtvietnam.net/idt/ | Email: info@idtvietnam.net

Hotline: 0906 05 38 27 | 0988 34 76 87

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận